Trong mục Đồ Chơi Xe Hơi

Độ đèn cho xe hơi đang là một trào lưu mới của các người yêu xe. Bởi độ đèn vừa cải thiện được ánh sáng của xe vừa thể hiện độ “sang chảnh” của chủ nhân.hiện nay , trên thị trường có rất nhiều kiểu đèn dành cho nhu cầu của nhiều người nhưng phổ biến nhất vẫn là đèn bi – xenon.

đèn bi-xenon cải thiện tầm nhìn

đèn bi-xenon cải thiện tầm nhìn

Đèn bi – xenon là gì?

Là loại đèn không sử dụng dây tóc như đèn Halogen mà thay vào đó sử dụng khí xenon để phát sáng .  Đèn bi xenon cho luồng độ sáng rất mạnh và chiếu xa giúp nâng cấp ánh sáng tốt nhất cho xe . ánh sáng từ đèn bi xenon được phát ra từ một thấu kiếng chất liệu thủy tinh có đường kính 70mm.

Đèn bi- xenon có nhiều ưu điểm thay thế cho đèn halogen thông thường.

  • Tuy công suất chỉ bằng 2/3 so với đèn Halogen nhưng lại có khả năng chiếu sáng gấp 2 , 3 lần ( 3200 lumen). Một bóng đèn xenon 35W cho độ sáng tương đương với bóng Halogen 100W
  • Có độ bề hơn so với đèn Halogen truyền thống. trung bình từ 2000 giờ so với 500 giờ của đèn Halogen
  • Tuy ánh sáng mạnh và rộng nhưng không hề làm lòa mắt phương tiện đi ngược chiều , hơn nữa giúp bật sáng lề đường càng tốt hơn.
  • Đem lại ánh sáng trắng như ban ngày . Bóng xenon của các hãng lớn Osram , Philips có nhiệt độ màu là 4.300 độ Kelvin.
  • Đẹp , sang trọng và tăng giá trị của chiếc xe
  • Đặc biệt là tiết kiệm chi phí thay gấp 2 lần so với đèn Halogen.
đèn bi-xenon

đèn bi-xenon

Nguyên lý hoạt động của đèn xenon và một vài lưu ý :

Với nguyên lý hoạt động gần như giống với đèn tuýp , bóng đèn xenon không có dây tóc mà thay vào đó là hai điện cực đặt trong một ống thủy tinh thạch anh, cách nhau một khoảng ngắn trong một bầu chứa khi xenon và muối kim loại . Chân đế tiêu chuẩn của loại đèn này có dạng tròn D2S hoặc D2R . trong đó , D2S là loại bóng dùng cho các chóa đèn có màng chắn lóa ( ký tự S lấy từ chữ shield – tấm chắn ) và có thấu kính , còn D2R là loại bóng dùng cho các loại bóng có sẵn màng chắn dùng cho các chóa đèn chỉ có mặt phản xạ ( R lấy từ reflector – vật phản xạ).

Khi cung cấp điện áp cao đến 25.000 V giữa hai điện cực , trong bầu khí sẽ xuất hiện một tia hồ quang ( tương tự như khi hàn điện) . để có thể tạo ra được điện thế cao như vậy , hệ thống cần có một bộ khởi động ( ignitor) . Ngoài ra, để duy trì tia hồ quang , một chấn lưu ( ballast ) sẽ cung cấp điện áp khoảng 85 V trong suốt quá trình đèn hoạt động.

Với nguyên lý hoạt động gần giống với đèn tuýp, bóng xenon không có dây tóc mà thay vào đó là hai điện cực đặt trong một ống thủy tinh thạch anh, cách nhau một khoảng ngắn trong một bầu chứa khí xenon và muối kim loại. Chân đế tiêu chẩn của loại đèn này có dạng tròn D2S hoặc D2R. Trong đó, D2S là loại bóng dùng cho các chóa đèn có màng chắn lóa (ký tự S lấy từ chữ shield – tấm chắn) và có thấu kính, còn D2R là loại bóng có sẵn màng chắn dùng cho các chóa đèn chỉ có mặt phản xạ (ký tự R lấy từ chữ reflector – vật phản xạ).

Khi bật điện , đèn cần một lượng lớn năng lượng để phát ánh sáng trong 5 giây đầu tiên , nhưng sau đó chỉ cần lượng nhỏ năng lượng để duy trì ánh sáng . Đây là lý do bạn thấy ánh sáng chuyển dần từ màu xanh sang màu trắng khi nhìn vào đèn Bi –xenon lúc vừa bật. Cấu tạo của đèn Bi – xenon khá phức tạp , nó cần thêm một bộ  “tăng phô” ( ballast ) để kích dòng điện lên cường độ cao lúc khởi động , vì vật nhà sản xuất khuyến cáo nên tắt đèn trước khi mở nắp ca – pô để tránh giật điện . Tuy nhiên , chi phí độ đèn xenon khá cao nên thường dùng cho các dòng xe cao cấp .

Tuy nhiên , các chuyên gia trong ngành xe cộ cũng khuyến cáo người sử dụng nên tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của linh kiện này. Bởi nhiều bộ đèn xenon Trung Quốc bị trục trặc ngay trong năm đầu tiên như bật không lên ngay , đèn bị nhấp nháy và cuối cùng là bị  “chột mắt” trong quá trình sử dụng vận hành. Nguyên nhân chủ yếu là do bộ chấn lưu (ballast) làm bằng vật liệu rẻ tiền và bị lược bớt link kiện nên chỉ chịu được điện áp khởi động 25.000V trong thời gian ngắn

Bài Viết Mới Nhất
0
 

(+84) 943583114

Call Now
Directions