Trong mục Kiến Thức Xe

Trung bình một chiếc ắc quy hoạt động hiệu quả nhất trong vòng 160.000 km tương đương với 8 năm sử dụng , tuy nhiên có một số dòng ắc quy chỉ sử dụng được 3 -4 năm . Khi kết thúc vòng đời sử dụng , ắc quy cần được thay thế . Chắc hẳn không lái xe nào lại muốn xe bị chết máy giữa đường do lỗi của ắc quy .

ắc quy xe hơi

ắc quy xe hơi

Ắc quy xe hơi quản lý hệ thống điện của xe , đảm bảo rằng điện được cung cấp để đánh lửa , kích hoạt đèn , điện cho hệ thống âm thanh , chuyển hướng và xử lý các nhiệm vụ liên quan . Nhiệm vụ nặng nề nhất là kéo mô – tơ khởi động giúp trục khủyu đạt vận tốc đủ lớn . nói một cách đơn giản , khi ắc quy gặp vấn đề , bạn sẽ không đi đâu được.

Xác định vị trí ắc quy

Công việc đầu tiên chúng ta làm đó chính là xác định ắc quy , hầu hết ắc quy xe được đặt bên dưới nắp ca –pô . mặc dù một số chiếc xe được bọc trong khoang chứa trong thân xe hoặc dưới ghế . Nếu bạn không chắc chắn có thể dùng sách hướng dẫn sử dụng để xác định.

Bắt đầu với việc bảo dưỡng cơ bản

Việc kiểm tra ắc quy định kỳ giúp chúng ta dễ dàng trong việc kiểm soát tình trạng của ắc quy . Các ăn mòn thường được tìm thấy ở đầu cực và xung quanh kẹp , cáp . Có những chất tẩy rửa chuyên dùng như CRC Battery  Cleaner giúp làm sạch ăn mòn . Nếu bạn không có chất tẩy rửa , bạn có thể sử dụng dung dịch soda với nước  trược tiếp vào vị trí ăn mòn và chà bằng bàn chải , rồi rửa sạch bằng nước mát . Để làm sạch triệt để các dây cáp nối , tháo ra và vệ sinh các kẹp và cực ắc quy.

Kiểm tra Ắc quy

kiểm tra ắc quy

 

Tình trạng ắc quy không bị ăn mòn chưa chắc mọi thứ đều ổn . ắc quy xe có tuổi thọ giới hạn , cần được kiểm tra trong quá trình bảo trì , bảo dưỡng . bạn có thể sử dụng một vôn kế để đo trạng thái của ắc quy . từ 12.6 volt trở lên có nghĩa là nó được sạc đầy , từ 12. 64 trở xuống 11.99 volt nghĩa là ắc quy đang giảm đến mức thấp . khi ắc quy của bạn dừng hoạt động ( chết ) cần được thay thế là ở mức 11.8 volt.

Thay thế ắc quy

Khi ắc quy của xe không tốt , bạn nên thay nó . trước hết , đọc và tìm hiểu đầy đủ tài liệu hướng dẫn sử dụng .đảm bảo tuân thủ tất cả các hướng dẫn an toàn bao gồm đeo găng tay cao su , kính an toàn . một cài đặt an toàn thông thường , loại bỏ kẹp giữa ắc quy . sau khi ngắt kết nối , cẩn thận nhấc pin ra khỏi khay và đặt nó vào một bên để tái chế sau. Nếu khay bị ăn mòn , hãy thay thế . cuối cùng , đảo ngược quy trình khi lắp mới.

Quy tắc bảo dưỡng để ắc quy bền và hiệu quả hơn.
  • Đối với ắc quy nước, nên nạp đầy trước khi dùng . khi lắp ắc quy lên xe theo thứ tự dây dương trước , âm sau , bôi một lớp mỡ chống gỉ lên các cọc bình sau khi xiết chặt ốc vít và phải được bắt chặt để tránh bị rung và lắc.
  • Cần kiểm tra định kỳ ắc quy khoảng mỗi tháng 1 lần gồm các công việc : kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn và bổ sung ( đối với ắc quy nước) , kiểm tra vệ sinh các cọc bình , sạc lại ắc quy bằng máy sạc…
  • Trước khi cất giữ , hoặc ít sử dụng cũng cần nạp điện no cho ắc quy và nạp bổ sung mỗi tháng 1 lần . khi sử dụng lại , bạn cũng nên nạp lại điện cho ắc quy và không nên để ắc quy bị nghiêng trong một thời gian dài vì axit sẽ bị rò rỉ ra ngoài.
Bài Viết Mới Nhất
0
 

(+84) 943583114

Call Now
Directions