Trong mục Car Audio

Động cơ – “trái tim” của xe hơi. Việc vệ sinh, chăm sóc khoang máy là yếu tố tất yếu  để kéo dài tuổi thọ cho chiếc “xế cưng” của mình , và để đảm bảo sự an toàn của bản thân khi sử dụng xe.

vệ sinh khoang máy

Vệ sinh khoang máy

Có nên vệ sinh khoang động cơ cho xe ?

Vệ sinh khoang máy , có lẽ còn khá nhiều người cho rằng việc này là không nên . Bởi theo họ, nếu sử dụng hóa chất , nước trong quá trình vệ sinh sẽ không tốt cho khoang động cơ , nhất là khi động cơ vẫn vận hành tốt, chưa có dấu hiệu hỏng hóc nào .Nhưng các chuyên gia trong nghành khuyên người dùng nên vệ sinh khoang động cơ . Vì trong quá trình vận hành thì khoang xe thường bám nhiều bụi , cặn dầu mỡ hay còn là nó còn là nơi trú chân của côn trùng, chuột.

Loại bỏ các mảnh vụn như đá dăm , cành cây khô hay lá cây để giúp xe hoạt động hiệu quả hơn . Chỉ cần vài chiếc lá nỏ lọt xuống phía dưới cùng của kích chắn gió và hệ thống điều hòa cũng khiến đường lấy gió bị tắc .

Hay những linh kiện bằng cao su phía dưới nắp ca-pô như các van , đường ống , dây đai, ống lót do thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu , tuổi thọ của những thứ đó bị giảm theo thời gian… vậy nên việc vệ sinh khoang máy là vô cùng cần thiết

Ngoài ra việc vệ sinh và bảo dưỡng khoang máy đối với nhiều dòng xe nhập còn giúp loại bỏ các chất muối bám trên bề mặt các chi tiết trong quá trình xe được nhập khẩu về bằng đường biển .

có nên vệ sinh khoang máy ?

Có nên vệ sinh khoang máy ?

Một vài ưu điểm của việc vệ sinh khoang:

 • Động cơ của xe thuận lợi trong việc tản nhiệt tốt hơn , nhanh hơn và kéo dài tuổi thọ cho động cơ , nâng cao hiệu quả là việc , giảm tiêu hao nhiên liệu.
 • Sớm phát hiện những hiện tượng , vị trí rò rỉ , hỏng hóc
 • Giảm mài mòn của cách chi tiết chuyện động và giảm lão hóa của chi tiết cao su
 • Loại bỏ được nơi cư trú của côn trùng và chuột
 • Dễ dàng kiểm tra các hệ thống bị trụ trặc
 • Hạn chế được việc cháy nổ và giữ cho xe bạn luôn mới.

Trước hết , bạn nên sử dụng cẩn thận vòi nước tưới cây hay máy phun áp lực cao trong khoang máy . Xe hơi ngày nay có rất nhiều linh kiện điện tử nhạy cảm và dễ hỏng. Hơn nữa , việc sử dụng nước và dung dịch tẩy nhờn để làm sạch dầu, bụi bẩn trong khoang máy có thể gây ô nhiễm hệ thống cấp thoát nước gần đó.

Và phải đảm bảo động cơ nguội hoàn toàn trước khi bắt tay vào việc

Quy trình vệ sinh động cơ xe hơi diễn ra như sau:

 • Bước 1:
  • Mở nắp ca-pô , dọn dẹp các lá khô, rác và xác côn trùng , chú ý ở dưới lưới tản nhiệt và trong những ngóc ngách giữa các đường ống. Tháo các cáp cấp điện cho ác quy ra.
 • Bước 2:
  • Bịt cửa hút gió để cho nước không chui được vào trong động cơ, có thể che chắn những bộ phận quan trọng như hệ thống đánh lửa , dây cao áp…
 • Bước 3:
  • Xịt nước trong khoang động cơ, việc đấy hạn chế được bớt số lượng đất bẩn và bụi trong khoang. Phun hóa chất chuyên dùng cho vệ sinh khoang máy , đợt vài phút , sau đó dùng bàn chải mềm và các dụng cụ chuyên dùng . sau đó xịt toàn bộ khoang máy với nước sạch . chú ý không xịt trực tiếp nước vào bề mặt động cơ.
 • Bước 4:
  • Tiếp tục phun hóa chất vào những chỗ bẩn rồi dùng bàn chải cộ tiếp cho đến khi sạch hết. dùng bàn chải cán dài để cọ các ngóc ngách sâu bên trong .
 • Bước 5:
  • Sau khi hoàn thành các thao tác trên . Xì khô động cơ bằng khí nén cao áp và máy sấy hoặc dùng khăn sạch lau khô.
 • Bước 6:
  • Sử dụng dầu chống dính, dầu tách khuôn dạng xịt và xịt vào bất cứ thứ gì bằng nhựa hoặc cao su . Dung dịch này sẽ để lại lớp phủ bóng và bền , bảo vệ vật liệu khỏi bị khô và nứt vỡ.

Mặc dù làm sạch khoang động cơ sẽ tốn thời gian hơn so với rửa bên ngoài xe nhưng sẽ giúp xe bạn vận hành êm ái và tăng tuổi thọ

Ngoài ra chúng ta cũng nên lưu ý khi rửa khoang động cơ xe hơi:

lưu ý khi vệ sinh khoang máy

Lưu ý khi vệ sinh khoang máy

 1. Rửa bằng nước thông thường: đây là cách làm thông dụng nhất nhưng cũng mang lại hiệu quả thấp nhất và có nguy cơ làm hỏng , chập các thiết bị điện tử cùng khả năng gây gỉ sét nên không được các chuyên gia khuyến cáo ưu tiên sử dụng. Cần chú ý không được tưới nước  xối xả như bên ngoài xe , tránh xối nước vào máy khi còn nóng để tránh hỏng máy. Nên bọc các chi tiết dẫn điện bằng nilon.
 2. Rửa bằng xăng:Cách làm này cũng tiết kiệm được chi phí và an toàn cho máy do không sợ bị nước chảy vào những bộ phận không mong muốn . Lái xe dùng xăng và chổi cọ để chà kỹ những phần bị bẩn, sau đó lau sạch, để khô tự nhiên cho xăng bay hết mùi.
 3. Rửa bằng hóa chất chuyên dụng: Tại các garage chăm sóc xe, thợ máy thường dùng hóa chất chuyên dụng để rửa máy, sau đó dùng các hoá chất, dầu phù hợp để phủ, giữ bóng và bảo vệ toàn bộ các phần bên dưới nắp capo. Đây là cách làm có độ an toàn cao nhất, cho dù chi phí lên tới vài trăm nghìn/lần rửa.
Bài Viết Mới Nhất
0
 

(+84) 943583114

Call Now
Directions